Đến Nhật Bản công tác – Bạn đã biết cách xin visa Nhật Bản hay chưa?

Nhật Bản được đánh giá là một nền kinh tế thị trường phát triển vô cùng sôi động với quy mô nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Chính bởi vậy mà bắt tay hợp tác với các công ty Nhật Bản đang là một lựa chọn lí tưởng và cũng là xu thế hiện nay của các doanh nghiệp Việt Nam. Nếu đang chuẩn bị lên đường sang Nhật để thương thảo tìm cơ hội làm ăn kinh doanh, hãy đọc bài viết dưới đây để có thể nhanh chóng và dễ dàng xin được visa Nhật Bản.

làm visa Nhật Bản công tác

làm visa Nhật Bản công tác

Checklist hồ sơ xin visa Công tác Nhật Bản

Hồ sơ nhân thân:

  • Hộ chiếu (còn hạn 6 tháng tính đến ngày khởi hành)
  • 2 ảnh 4,5 x 4,5 cm (ảnh chụp thẳng và trên nền trắng)
  • Photo Mặt hộ chiếu và các trang có đóng dấu
  • Sao y công chứng CMTND
  • Sao y công chứng sổ hộ khẩu và đăng ký kết hôn (nếu có)
  • Tờ khai xin visa đi Nhật Bản công tác.
  • Booking vé máy bay;
  • Booking khách sạn;
  • Lịch trình công tác;
  • Bảo hiểm chuyến đi;

Hồ sơ tài chính và công việc:

  • Sổ tiết kiệm trị giá từ 5.000 USD trở lên và giấy xác nhận số dư tài khoản của sổ này;
  • Giấy tờ nhà đất (nếu có)
  • Sao y công chứng Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm;
  • Bảng lương của công ty;
  • Quyết định cử đi công tác
  • Thư mời bản gốc từ phía công ty Nhật Bản.

Hồ sơ của Công ty Việt Nam (Nếu công ty đó chi trả cho chuyến đi)

  • Sao y Giấy đăng ký kinh doanh
  • Bản gốc Tờ khai nộp thuế 3 tháng gần nhất
  • Bản gốc Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của công ty

Hồ sơ của Công ty bảo lãnh (Nếu có)

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh và xác nhận sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất
  • Thư mời bản gốc có nội dung bảo lãnh
  • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của công ty, bản mới nhất

Quy trình xin visa công tác Nhật Bản chi tiết nhất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản đầy đủ theo checklist phía trên. Các loại giấy tờ không rõ mẫu, bạn có thể vào đây https://visanhatban.com.vn/visa/visa-cong-tac/ để download miễn phí bản mẫu về tham khảo và chuẩn bị theo. Hồ sơ xin visa Nhật Bản có thể sử dụng bản tiếng Việt nên bạn không cần phải dịch thuật công chứng.

Cần đặc biệt chú ý điền đầy đủ các thông tin trong tờ khai xin visa bởi nếu bạn điền thiếu thông tin trong tờ khai này, bạn sẽ bị mời ra khai lại và lấy số lại từ đầu khi đi nộp hồ sơ. Hãy kiểm tra kĩ tất cả các mục cần điền trong tờ khai, cố gắng điền đầy đủ các thông tin nhất có thể. Những phần chưa có thông tin, hãy điền “No” chứ đừng để trắng nhé.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Khi đã chắc chắn bộ hồ sơ xin visa Nhật Bản của mình hoàn hảo rồi, bạn mang đến Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản để nộp. Hộ khẩu cư trú sẽ quyết định việc bạn phải nộp hồ sơ xin vía Nhật Bản ở đâu:

  • Nếu có hộ khẩu từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra ngoài Bắc: bạn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản- địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Nếu hộ khẩu từ các tỉnh Đăk Lăk, Phú Yên trở vào trong Nam: bạn nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản- địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

Thời gian tiếp nhận hồ sơ ở 2 cơ quan này là từ 8:30 đến 11:30 sáng các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ ngày nghỉ lễ. Các bạn nên đến sớm hơn để xếp hàng tại cổng Đại sứ quán chờ tới giờ họ làm việc thì vào nộp hồ sơ. Khi đi nộp hồ sơ xin visa đi Nhật Bản công tác, hãy nhớ mang theo Chứng minh nhân dân bởi bạn sẽ cần phải xuất trình nó cho công an gác cổng để được phép vào bên trong Đại sứ quán.

Khi vào trong, bạn nhấn nút và lấy số rồi đợi đến lượt thì vào nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ của bạn đã ok, Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán sẽ tiếp nhận và thụ lý bộ hồ sơ đó, đồng thời cấp cho bạn một giấy Biên nhân hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu sót, họ sẽ trả lại hồ sơ cho bạn kèm theo Bản danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung để bạn mang về làm lại hồ sơ. Bản danh sách này sẽ được trình bày bằng song ngữ Nhật- Việt nên khá dễ hiểu.

Bước 3: Nhận kết quả

Thông thường khoảng sau 5 ngày làm việc từ ngày bạn nộp hồ sơ xin visa thì Đại sứ quán sẽ xét duyệt xong hồ sơ của bạn. Tuy nhiên con số này cũng chỉ là ước chừng bởi trong một số trường hợp, thời gian xét duyệt có thể sẽ kéo dài lâu hơn.

Khi có kết quả visa, bạn mang theo Biên nhận hồ sơ mà nhân viên Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Nhật Bản đã cấp cho bạn trước đó đến để nhận lại kết quả. Phí lãnh sự sẽ chỉ được thu nếu bạn được cấp visa. Mức phí đối với loại visa ngắn hạn cho phép người mang được nhập cảnh 1 lần vào Nhật Bản là 610.000 đồng. Nếu chuyến công tác của bạn yêu cầu phải sang Nhật nhiều lần, mức phí làm visa Nhật Bản sẽ cao hơn.

Lưu ý: Đại sứ quán sẽ chỉ trả kết quả visa vào buổi chiều, từ 13:30 đến 16:45 các ngày làm việc trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ ngày nghỉ lễ.

Trên đây là trọn bộ thông tin về checklist hồ sơ xin cũng như chi tiết quy trình xin visa công tác Nhật bản. Chúc các bạn xin được visa dễ dàng dựa trên những thông tin này.